Cảnh báo – Tăng nguy cơ bệnh lạc nội mạc tử cung do ăn

Cảnh báo – Tăng nguy cơ bệnh lạc nội mạc tử cung do ăn uống

Đăng lúc: 26/06/2017 - 15:31

Lạc nội mạc tử cung là một trong số những bệnh lý khiến chị em vô cùng khổ sở bởi những cơn đau đeo bám và ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Một số nghiên cứu cho thấy thói quen ăn uống cũng có thể làm gia tăng nguy cơ mắc lạc nội mạc tử cung. Chị em hãy cùng tìm hiểu để có một chế độ dinh dưỡng hợp lý để phòng ngừa chủ động bệnh này nhé!

Nguy cơ mắc bệnh lạc nội mạc từ thực phẩm

Thịt đỏ

Trong một cuộc phỏng vấn được tiến hành với khoảng 500 phụ nữ mắc bệnh lạc nội mạc tử cung và 500 phụ nữ khoẻ mạnh ở cùng độ tuổi cũng như trình độ hiểu biết, song không có tiền sử mắc bệnh này. Nhóm nghiên cứu thuộc Đại Học Milan đã hỏi các đối tượng trên về chế độ ăn uống trong năm vừa qua, chẳng hạn như lượng thịt, sản phẩm bơ sữa, hoa quả, rau mỗi tuần cũng như mức rượu cồn và caffeine. Sau đó, họ xem xét câu trả lời, ước tính số lượng từng loại thực phẩm mà phụ nữ đã ăn mỗi tuần, xếp chúng theo ba cấp: thấp, trung bình và cao. Một kết luận bất ngờ được đưa ra là, phụ nữ ăn nhiều thịt nhất (thịt bò, các loại thịt đỏ khác và giăm-bông) tăng nguy cơ mắc bệnh lạc nội mạc tử cung 80-100%. Trái lại, phụ nữ ăn nhiều quả và rau tươi sẽ hạ thấp nguy cơ lạc nội mạc tử cung khoảng 40%. Các thực phẩm khác được nghiên cứu không có mối liên hệ với căn bệnh này.

thit đỏ tăng nguy cơ mắc lạc nội mạc tử cung

Thịt đỏ tăng nguy cơ mắc bệnh lạc nội mạc tử cung

Nghiên cứu này phù hợp với những luận điểm mà giới khoa học đã đưa ra rằng, chế độ ăn làm thay đổi nguy cơ của một số căn bệnh liên quan tới hoóc-môn giới tính, chẳng hạn như ung thư nội mạc tử cung và buồng trứng. Trong đó, các chế độ ăn có nhiều hợp chất (được gọi là phytoestrogen), được tìm thấy trong đỗ tương, rau có lá xanh, các loại hạt và cây họ đậu, làm giảm mức hoóc-môn giới tính nữ trong máu và dường như có tác dụng chống lại những căn bệnh nói trên. Một người phát ngôn của Viện Dinh dưỡng Anh cũng cho biết, theo như kết quả nghiên cứu thì việc tuân thủ chế độ ăn thích hợp có thể giảm tỷ lệ mắc lạc nội mạc tử cung xuống còn khoảng 3-4%. Điều đó có nghĩa là sẽ giảm số 800.000 phụ nữ mắc căn bệnh này ở châu Âu.

Cà phê

Theo các nhà nghiên cứu tại trường Y Tế Havard cho thấy rằng, những phụ nữ uống 2 tách cà phê trở lên hoặc uống 4 lon coca mỗi ngày sẽ có nguy cơ mắc bệnh lạc nội mạc tử cung gấp 2 lần so với những phụ nữ khác.

Để giảm nguy cơ mắc bệnh chị em nên hạn chế uống cà phê và thay vào đó là các loại trà tốt cho sức khỏe như bồ công anh, trà hoa cúc….

Chất xơ

Một chế độ dinh dưỡng ít chất xơ sẽ làm tăng nguy cơ lạc nội mạc tử cung. Một chế độ giàu chất xơ giúp tăng cường sức khỏe tiêu hóa bằng cách cải thiện khả năng vận động của ruột. Trong hành kinh, chất xơ giúp làm giảm khí và đầy hơi cũng như giảm mức độ estrogen trong cơ thể của chị em. Thực phẩm giàu chất xơ bao gồm trái cây tươi như: táo, dưa, dâu, lê và chuối; các loại rau như bông cải xanh, đậu Hà Lan, rau bina và atiso; các loại đậu bao gồm cả đậu, đậu Hà Lan và đậu lăng; các loại ngũ cốc như gạo lức, bột yến mạch và ngũ cốc hạt và các loại hạt như hạnh nhân, quả hồ trăn và óc chó. Theo Ủy ban Y sĩ có trách nhiệm Medicine, những phụ nữ tiêu thụ 14 hoặc nhiều hơn khẩu phần rau xanh mỗi tuần có nguy cơ thấp hơn 70%  bị lạc nội mạc tử cung so với những người dùng ít hơn sáu phần ăn mỗi tuần.

Thực phẩm nhiễm hóa chất

Trong một chương trình nghiên cứu vào năm 2005 cho thấy những phụ nữ thường xuyên tiếp xúc với chất polychorinated biphenyls (hay còn gọi là PCBs, một hóa chất thường được dùng trong thiết bị điện, dịch thủy lực, và giấy carbon, và thuốc trừ sâu organochlorine… thường được dùng trong nông nghiệp) thì có nguy cơ mắc bệnh cao hơn so với những người khác. Chất organochlorines gắn vào các thụ thể estrogen gây rối loạn hệ nội tiết và thay đổi chức năng nội tiết. Những độc tố này thường có xu hướng tích tụ trong mỡ động vật, hoặc có trong thịt, cá và các loại rau xanh, hoa quả bị nhiễm độc tố…

Điều trị lạc nội mạc tử cung bằng thảo dược

Như vậy, để phòng ngừa và ngăn lại sự tái phát của lạc nội mạc tử cung, chúng ta cần chú ý tới chế độ dinh dưỡng nhiều hơn. Đặc biệt là hạn chế thịt đỏ. Bên cạnh đó chị em cũng cần lưu ý tăng cường vận động. Bởi nếu ít vận động có xu hướng tích tụ nhiều chất béo trong cơ thể, do đó, nhóm đối tượng này có nguy cơ bị lạc nội mạc tử cung cao gấp 2 lần so với những người thường xuyên vận động thể chất.

Ngoài ra, hấp thụ và tích trữ quá nhiều chất béo có thể dẫn đến sự gia tăng các bệnh sản phụ khoa, làm thay đổi lượng estrogen và mất cân bằng nội tiết. Sự mất cân bằng nội tiết có thể làm tăng sự phát triển của nội mạc tử cung, gây ảnh hưởng đến dòng chảy của kinh nguyệt, làm cho kinh nguyệt dễ chảy ngược trở lại và tăng nguy cơ bị lạc nội mạc tử cung.Thực phẩm nhiễm hóa chất

Thay đổi dinh dưỡng và sinh hoạt thì vẫn không thể thay thế điều trị bằng các thuốc chuyên khoa nếu mong muốn bệnh tiến triển tích cực hơn.

Tại nước ta, số phụ nữ mắc lạc nội mạc tử cung không phải là ít và các bác sĩ cũng luôn dành cho họ lời khuyên về một chế độ dinh dưỡng hợp lý. Ở nước ta có ưu điểm là nguồn thảo dược thiên nhiên phong phú và rất nhiều cây thuốc quý giúp điều trị, cải thiện triệu chứng của lạc nội mạc tử cung. Trong đó, vị thuốc nga truật (nghệ đen) được đánh giá có nhiều hiệu quả tốt với bệnh này. Đặc biệt, khi được kết hợp với các thành phần thiên nhiên khác đan sâm, đương quy, hương phụ, sài hồ bắc và đặc biệt là chất chống oxy hóa N-Acetyl L-Cystein (NAC) để tạo nên thực phẩm chức năng viên nén Phụ Lạc Cao EX. Thực phẩm chức năng Phụ Lạc Cao EX là sự kết hợp độc đáo giữa những tinh hoa của Y học cổ truyền phương Đông với Y học hiện đại, tạo thành một công thức toàn diện, giúp chị em phụ nữ phòng và giảm triệu chứng đau đớn do tình trạng khí huyết kém lưu thông như: đau bụng trước, trong và sau kỳ kinh; đau do lạc nội mạc tử cung; đau bụng, đau đầu ở thời kỳ tiền mãn kinh; giúp điều hòa kinh nguyệt và giảm các triệu chứng khác trong giai đoạn tiền mãn kinh.

 

Lắng nghe GS.Ts Nguyễn Đức Vy – Nguyên GĐ bệnh viện Phụ Sản TW phân tích 3 lợi ích vượt trội của Phụ Lạc Cao EX

 

 

Đau bụng kinh gây ảnh hưởng lớn đến cuộc sống, công việc, học tập của phụ nữ. Vì vậy, chị em hãy nâng cao sức khỏe của mình bằng cách tập thể dục thường xuyên, sinh hoạt điều độ, ăn uống đủ chất. Và một lựa chọn ưu việt hơn cả là hãy  sử dụng sản phẩm thảo dược Phụ Lạc Cao EX mỗi ngày! Sản phẩm dùng cho những chị em phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung, các chị em mệt mỏi, đau tức bụng, ngực, lưng, hông trong chu kỳ; phụ nữ ở tuổi tiền mãn kinh…Có thể thấy, chế độ ăn uống khoa học, hợp lý chưa khi nào là thừa để có một sức khỏe tốt. Đặc biệt, để giảm nguy cơ mắc các bệnh như lạc nội mạc tử cung, lão hóa cơ thể… thì chị em nên hạn chế ăn thịt đỏ trong khẩu phần ăn hàng ngày. Đồng thời, chị em nên tìm cho mình 1 sản phẩm thiên nhiên giúp phòng ngừa, điều trị các bệnh phụ nữ hiệu quả.

Khải Tùng


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng



QUẢNG CÁO