Đau bụng trước kỳ kinh và đau bụng sau kỳ kinh – Liệu có chuyện bất thường?

Có hơn một nửa phụ nữ trên thế giới bị đau bụng kinh. Đa số chị em bị đau bụng trước kỳ kinh hoặc đau trong thời gian hành kinh nhưng cũng có không ít trường hợp bị đau bụng khi kỳ kinh đã kết thúc. Tại sao thời điểm đau bụng kinh lại khác nhau như vậy? Liệu đây có phải là vấn đề đáng quan ngại hay không? Câu trả lời có trong bài viết dưới đây.

Đau bụng kinh là gì?

Đau bụng kinh là cơn đau vùng bụng dưới trong kỳ kinh nguyệt, xảy ra khi tử cung co bóp để đẩy lớp niêm mạc ra ngoài. Khi tử cung co bóp quá mức, các mạch máu nuôi tử cung có thể bị đè ép, khó lưu thông, làm giảm lượng oxy đến tử cung và gây ra triệu chứng đau.

Đau bụng kinh có 2 loại: Đau bụng kinh nguyên phát và đau bụng kinh thứ phát. Đau bụng kinh nguyên phát và đau bụng kinh thứ phát. Đau bụng kinh nguyên phát là cơn đau sinh lý không nguy hiểm, không do bệnh lý nào gây nên. Ngược lại, đau bụng kinh thứ phát là cơn đau do các bệnh lý vùng chậu gây ra, chẳng hạn như lạc nội mạc tử cung, u nang buồng trứng,…

Các triệu chứng của đau bụng kinh bao gồm:

- Đau nhói hoặc đau thắt từng cơn ở vùng bụng dưới.

- Đau âm ỉ, liên tục, có thể dữ dội.

- Cơn đau lan xuống lưng dưới và đùi.

- Một số người bị buồn nôn, tiêu chảy, đau đầu, chóng mặt trong kỳ kinh.

Triệu chứng và mức độ đau bụng kinh ở mỗi người đều khác nhau

Triệu chứng và mức độ đau bụng kinh ở mỗi người đều khác nhau

Triệu chứng và mức độ đau bụng kinh ở mỗi người đều khác nhau, do nhiều yếu tố ảnh hưởng. Phụ nữ dậy thì sớm, thường xuyên căng thẳng,có thói quen hút thuốc,… sẽ tiềm ẩn nguy cơ đau bụng kinh, rối loạn kinh nguyệt nhiều hơn chị em khỏe mạnh. Có người bị đau bụng, có người bị đau lưng hoặc đau hông, thậm chí có một số người bị đau chân trong kỳ kinh nguyệt. Tương tự như vậy, có những người đau bụng trước kỳ kinh, có người lại đau sau khi kỳ kinh nguyệt kết thúc.

>>>Xem thêm: 5 kiểu đau bụng kinh nguyệt cảnh báo những bệnh lý nguy hiểm

Đau bụng trước kỳ kinh là do đâu?

Nhiều phụ nữ bị đau bụng, đau lưng, đau tức ngực trước kỳ kinh, có thể là từ 2 tuần đến 1 ngày trước khi có kinh. Theo các chuyên gia, trong giai đoạn này, tử cung tăng cường co bóp, dẫn đến những cơn đau từ nhẹ đến nặng. Khi tử cung co bóp, một lượng prostaglandin được sản sinh, làm tăng cường độ của các cơn co thắt. Do đó, đau bụng kinh dữ dội là một dấu hiệu cho thấy mức độ prostaglandin của bạn quá cao.

Nhiều người bị đau bụng trước kỳ kinh

Nhiều người bị đau bụng trước kỳ kinh

Thực tế, có 2 mức độ đau bụng trước kỳ kinh. Cụ thể:

- Mức độ sơ cấp: Ở mức độ này, các triệu chứng rất phổ biến. Bạn có thể cảm thấy đau ở vùng bụng dưới, phía gần dạ dày. Cơn đau thường xảy ra từ 1 – 2 ngày trước khi có kinh nguyệt.

- Mức độ thứ cấp:  Bạn sẽ cảm thấy những cơn co thắt ở vùng lưng dưới, thường là từ 3 – 5 ngày trước khi có kinh nguyệt.

Nếu bạn không có kinh nhưng vẫn bị đau từng cơn, rất có thể đó là hiện tượng cấy ghép khi trứng và tinh trùng gặp nhau. Trứng được thụ tinh sẽ đi vào tử cung, sau đó bám vào niêm mạc tử cung. Trong quá trình này, bạn có thể bị chảy máu hoặc bị đau bụng đột ngột theo kiểu co thắt từng cơn, tuy nhiên, hiện tượng này thường chỉ kéo dài trong vài phút.

>>>Xem thêm: Bạn sẽ giảm đau bụng kinh đáng kể nếu dùng 5 thảo dược này

Tại sao nhiều người bị đau bụng sau kỳ kinh?

Tình trạng đau bụng kinh có thể kéo dài đến 2 tuần sau khi máu đã ngừng chảy. Có thể bạn sẽ thấy điều này rất phiền phức. Tuy nhiên, bạn không cần quá lo lắng vì đây có thể là hiện tượng bình thường ở phái nữ. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này có thể do:

- Tử cung chưa đẩy hết máu ra ngoài: Thông thường, niêm mạc tử cung bong ra, chảy máu và đi ra ngoài. Kỳ kinh sẽ kết thúc khi máu được đẩy ra hết. Nhưng không phải chu kỳ kinh nguyệt của ai cũng “đều chằn chặn” như vậy. Nếu còn một chút máu sót lại, tử cung sẽ tiếp tục co bóp để đẩy ra. Kết quả là bạn sẽ bị đau bụng kinh kèm theo một vài giọt máu nhỏ sau khi đã hết kỳ kinh.

Đau bụng sau kỳ kinh có thể do tử cung chưa đẩy hết máu ra ngoài

Đau bụng sau kỳ kinh có thể do tử cung chưa đẩy hết máu ra ngoài

- Mất cân bằng nội tiết tố: Khi nội tiết tố mất cân bằng, cơ thể chúng ta thay đổi nhanh chóng. Một trong những dấu hiệu của sự mất cân bằng nội tiết tố là tình trạng đau bụng kinh.

Nhiều phụ nữ bị đau bụng vào cuối kỳ kinh hoặc đau sau khi sạch kinh khoảng 1-2 tuần, họ nghĩ rằng mình có thai. Tuy nhiên, đây là một trường hợp cực kỳ hiếm bởi ngay sau kỳ kinh, trong điều kiện bình thường thì trứng sẽ không rụng nên rất khó để mang thai. 

Nhìn chung, đau bụng kinh là một hiện tượng bình thường ở phụ nữ. Tuy nhiên, nếu tình trạng đau bụng kinh dữ dội đến độ làm đảo lộn cuộc sống của bạn mỗi tháng, các triệu chứng ngày càng nghiêm trọng hoặc nếu bạn trên 25 tuổi mới bắt đầu bị đau bụng kinh dữ dội thì hãy đi gặp bác sĩ. Những triệu chứng này có thể là dấu hiệu của một vấn đề y tế như lạc nội mạc tử cung, u xơ tử cung, viêm vùng chậu,…

>>>Xem thêm: Rối loạn kinh nguyệt là gì? Tìm hiểu cách ổn định chu kỳ kinh nguyệt

Sản phẩm thảo dược hỗ trợ điều trị đau bụng kinh, rối loạn kinh nguyệt

Để cải thiện tình trạng đau bụng kinh cũng như rối loạn kinh nguyệt, đau bụng trước kỳ kinh hoặc đau bụng sau kỳ kinh, các chuyên gia khuyên bạn nên sử dụng sản phẩm thảo dược để bảo vệ cơ quan sinh sản từ sâu bên trong, cải thiện tình trạng đau bụng kinh nguyệt hiệu quả. Tiêu biểu trong dòng sản phẩm này tại Việt Nam là Phụ Lạc Cao EX.

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Phụ Lạc Cao EX có thành phần chính là N-Acetyl L cysteine, kết hợp với cao đan sâm, hương phụ, đương quy, nga truật, cao sài hồ bắc có tác dụng chống oxy hóa, tăng cường miễn dịch, giúp khí huyết lưu thông cũng như tình trạng lạc nội mạc tử cung. Không chỉ vậy, Phụ Lạc Cao EX còn hỗ trợ cải thiện tình trạng rối loạn của phụ nữ trước, trong và sau kỳ kinh.

Đáng chú ý, nhờ chiết xuất từ những thành phần thảo dược mà Phụ Lạc Cao EX là sản phẩm an toàn, có thể sử dụng lâu dài và không để lại tác dụng phụ.

Phụ Lạc Cao EX giúp giảm đau bụng kinh hiệu quả

Phụ Lạc Cao EX giúp giảm đau bụng kinh hiệu quả

THÔNG TIN HỮU ÍCH DÀNH CHO BẠN

Chia sẻ của những người đã vượt qua tình trạng đau bụng kinh cả tháng

Nhiều người đã sử dụng và cho kết quả tốt sau khi dùng Phụ Lạc Cao EX. Điển hình như trường hợp của chị Trương Thị Vân Nhung ở Lâm Đồng (Số điện thoại: 0869884076). Vì bị lạc nội mạc tử cung, chị Nhung đau bụng đến 20 ngày/tháng, đau cả trước và sau kỳ kinh nhưng đã vượt qua chỉ sau 2 tháng. Hãy cùng xem kinh nghiệm của chị Nhung qua video sau.

>>> Xem thêm chia sẻ của những chị em đã cải thiện được chứng đau bụng kinh TẠI ĐÂY.

Giới chuyên gia đánh giá như thế nào về Phụ Lạc Cao EX?

Sản phẩm Phụ Lạc Cao EX không chỉ được nhiều phụ nữ tin tưởng lựa chọn mà còn được giới chuyên gia đánh giá cao về công dụng hỗ trợ điều trị đau bụng kinh và cải thiện lạc nội mạc tử cung. Mời bạn cùng nghe chuyên gia Nguyễn Thị Vân Anh tư vấn cụ thể hơn trong video dưới đây:

>>>Xem thêm đánh giá của các chuyên gia về hiệu quả hỗ trợ điều trị đau bụng kinh của Phụ Lạc Cao EX TẠI ĐÂY

Như vậy, bài viết đã cung cấp cho một số thông tin về tình trạng đau bụng trước kỳ kinh và đau sau kỳ kinh. Để chu kỳ kinh nguyệt nhẹ nhàng hơn, giúp cơ thể không còn khó chịu vì đau bụng kinh, đừng quên sử dụng Phụ Lạc Cao EX mỗi ngày, bạn nhé!

Nếu có bất kỳ câu hỏi nào liên quan đến cách giảm đau bụng kinh hiệu quả hoặc có nhu cầu đặt mua Phụ Lạc Cao EX, hãy gọi tới số tổng đài MIỄN CƯỚC CUỘC GỌI 18006105 hoặc hotline (ZALO/VIBER): 0902207739 để được hỗ trợ tốt nhất.

Ngọc Anh


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng

Nguyễn Quỳnh Trang
Vừa đặt hàng thành công
0974058xxx