Những điều cần biết về rối loạn kinh nguyệt

Rối loạn kinh nguyệt phản ánh tình trạng sức khỏe của người phụ nữ, và ảnh hưởng trực tiếp đến tâm sinh lý cũng như sức khỏe sinh sản. Hiện tượng kinh nguyệt không đều (rối loạn kinh nguyệt) có biểu hiện như: Kinh nguyệt nhiều; Chu kỳ kinh ngắn, kéo dài; Kinh nguyệt thưa ít; Kinh nguyệt quá ít; Kinh nguyệt không theo quy luật; Kinh nguyệt giữa kỳ kinh… do nhiều nguyên nhân gây ra.

Tình trạng kinh nguyệt thất thường có ở hầu hết chị em nhưng không phải ai cũng biết nguyên nhân hay không phải lúc nào cũng do một nguyên nhân. Dưới đây là những nguyên nhân dẫn đến kinh nguyệt không đều ở chị em phụ nữ:

1. Mất cân bằng nội tiết tố

Trong suốt thời kỳ sinh sản của mình, người phụ nữ phải trải qua nhiều giai đoạn bao gồm từ lúc có kinh nguyệt, mang thai, cho con bú, tiền mãn kinh, mãn kinh. Những điểm mốc này thường đi liền với sự mất cân bằng nội tiết tố trong cơ thể, biểu hiện thành các dạng như kinh nguyệt không đều hoặc bị mất.

2. Tăng hoặc giảm cân

Đột nhiên tăng hoặc giảm cân cũng dẫn đến rối loạn kinh nguyệt bởi vì những biến động trong cân nặng của phụ nữ làm nhiễu loạn mức độ hoóc môn trong cơ thể và ảnh hưởng đến sự hành kinh. Hầu hết phụ nữ giảm cân đều bị kinh nguyệt thất thường, còn đôi khi phụ nữ tăng cân cũng bị tình trạng này.

3. Rối loạn ăn uống

Một số rối loạn ăn uống như chán ăn tâm thần hoặc ăn vô độ cũng có thể làm cho kinh nguyệt không đều. Chế độ ăn uống và dinh dưỡng không bình thường làm biến động mức độ hoóc môn và cũng có thể làm ảnh hưởng xấu đến các chức năng quan trọng của cơ thể, ví dụ như tỷ lệ trao đổi chất cơ bản.

(Ảnh minh họa)

4. Viêm sinh dục: mắc các bệnh phụ khoa: viêm âm đạo,  cổ tử cung, vòi trứng, buồng trứng… làm rối loạn chu kỳ kinh nguyệt, thậm chí vô kinh.

5. Hoạt động thể lực quá sức: lao động nặng, luyện tập thể thao chuyên nghiệp (vận động viên), đòi hỏi làm việc với cường độ cao, tiêu hao năng lượng quá nhiều, tụt cân nhanh cũng ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt.

6. Sử dụng thuốc trong điều trị bệnh lý (huyết áp, tiểu đường, tim mạch…) một số loại thuốc hormone nếu dùng không đúng sẽ dẫn đến rối loạn kinh nguyệt .

7. Sử dụng chất kích thích: uống quá nhiều rượu cũng có thể làm thay đổi quá trình trao đổi chất và rối loạn nội tiết, làm chu kì kinh nguyệt không đều, hoặc là biến mất.

8. Một số bệnh: như nhiễm khuẩn sau sinh, sau nạo thai,đa nangbuồng trứng, u xơ tử cung, lạc nội mạc tử cung …cũng dẫn đến kinh nguyệt không đều.

9. Rối loạn tuyến giáp

Phụ nữ bị rối loạn tuyến giáp thường có kinh nguyệt không đều. Nguyên nhân do hoóc môn tuyến giáp ảnh hưởng đến tốc độ trao đổi chất của cơ thể chúng ta và vì thế ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt.

10. Cho con bú

Cho con bú cũng ảnh hưởng đến lượng hoóc môn và làm rối loạn cân bằng bình thường của phụ nữ dẫn đến thay đổi chu kỳ kinh nguyệt. Thông thường những người cho con bú sẽ có vòng kinh muộn hơn do chất prolactin có trong sữa mẹ làm chậm chu kỳ kinh. Việc nuôi con bằng sữa mẹ sẽ làm giảm tần số rụng trứng khoảng 1/3 so với bình thường. Sau khi có kinh trở lại cũng phải cần một thời gian nó mới đi vào ổn định.

11. Dậy thì

Khi mới có kinh nguyệt, hầu hết bạn gái đều có kinh nguyệt không đều. Nguyên nhân vì mức độ nội tiết tố mới được giải phóng trong cơ thể phải mất một thời gian để ổn định và hình thành quy luật. Nói chung, các bạn gái thường phải mất 2, 3 năm đầu tiên bị kinh nguyệt không đều.

12. Trước khi mãn kinh

Đến giai đoạn tiền mãn kinh, phụ nữ cũng trải qua kinh nguyệt không đều. Điều này là bình thường bởi kể từ khi mức độ hoóc môn nữ bắt đầu giảm thì chu kỳ kinh trước đó bị phá vỡ và dẫn đến kinh nguyệt không đều.

13. Căng thẳng

Công việc căng thẳng, ốm đau nhiều ngày, stress... sẽ làm cho tuyến thượng thận sẽ tiết ra hoóc môn cortisol. Loại hoóc môn này có ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình sinh sản các nội tiết tố nữ như estrogen và progesterone. Sự ảnh hưởng của các loại hoóc môn này sẽ là nguy cơ gây ra rối loạn nội tiết tố trong cơ thể phụ nữ và ảnh hưởng đến kinh nguyệt của bạn.

Thu Hương.

 


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng

  • avatar
    Trả lời câu hỏi của bạn phuong hien Gửi lúc 08:41 - 15/04/15
    Thông thường kinh nguyệt sẽ trở lại sau sinh từ 4-8 tháng hoặc 1 năm. Trường hợp của bạn 4 năm rồi nhưng kinh nguyệt lại rối loạn không ổn định. Như vậy được coi là bất thường. Bạn nên chú ý chế độ ăn để đảm bảo sức khỏe. Việc tăng cân quá mức cộng với kinh nguyệt vài tháng mới có một lần có dấu hiệu của rối loạn nội tiết, các trường hợp bị buồng trứng đa nang thường có biểu hiện này. Bạn nên đến bệnh viện chuyên khoa sản phụ khoa để khám và điều trị sớm.
  • avatar
    phuong hien Gửi lúc 15:17 - 03/04/15
    Thưa bác sỉ!em co con được gan 4 tuổi lúc đâu sinh xong về nhà được vai tuần e co kinh lại được gần nữa năm nhưng sau nữa năm đó cho tới bây giờ thì lai ko có nửa,khoảng 1 tháng gấn đây em mới co lại nhưng chỉ được vài tiếng là hết.vậy cho em hỏi em bi mắt bệnh gì?tình trạng của e như vậy có gọi là nguy hiểm ko?sau khi sinh xong em tăng can rất nhiều có phải vi vậy mà kinh nguyệt em ko điều phải ko?em nên uống thuốc gì cho kinh nguyệt em chở lại bình thường thưa bác sĩ.Em rất sợ khi phải đi khám nói bệnh cua em ko chửa được vì để quá lâu mới đi khám>
Nguyễn Quỳnh Trang
Vừa đặt hàng thành công
0974058xxx