Lạc nội mạc tử cung gây khó thụ thai có phải không?

Chào bác sĩ, vợ tôi năm nay 33 tuổi, vợ chồng tôi lấy nhau được gần 2 năm nay mà chưa có con, vừa rồi vợ tôi có đi khám thì phát hiện bị lạc nội mạc tử cung 23 x 14 mm. Bác sĩ nói vợ tôi chưa cần điều trị bằng thuốc, nhưng tôi vẫn rất lo lắng, không biết có phải do nguyên nhân này mà vợ tôi khó thụ thai có phải không?

Chào bạn!

Lạc nội mạc tử cung là một trong những căn bệnh phổ biến ở phụ nữ. Lạc nội mạc tử cung là sự rối loạn bên trong tử cung, khi lớp lót tử cung không nằm trong tử cung mà đi lạc tới các cơ quan khác như buồng trứng, bàng quang, trực tràng. Tại đó, các lớp lót này vẫn tiếp tục phát triển bởi tác động của hormone nội tiết, nó dày lên rồi bị phá vỡ và gây chảy máu nhiều hơn trong chu kỳ kinh nguyệt. Vì vậy, bệnh nhân thường có triệu chứng rong kinh, kinh nguyệt nhiều trong chu kỳ kinh nguyệt, đau bụng dữ dội,… Một số trường hợp, khối lạc nội mạc tử cung không bị phá vỡ và tiếp tục phát triển to dần lên gây ảnh hưởng sang các cơ quan khác cũng như đến việc thụ thai thì lúc này cần phải can thiệp phẫu thuật mới có thể giải quyết được triệt để.

Trường hợp của vợ bạn, bạn không nói rõ là chu kỳ kinh nguyệt của vợ bạn có đều hay không? Có mắc bệnh lý phụ khoa nào khác không? Hiện, thông tin bạn cung cấp chưa đầy đủ nên chưa thể đưa ra khẳng định chính xác rằng lạc nội mạc tử cung có phải là nguyên nhân gây ra tình trạng khó thụ thai của vợ bạn hay không? Tuy nhiên, chúng tôi xin cung cấp một số thông tin về bệnh lạc nội mạc tử cung với việc khó thụ thai ở phụ nữ để bạn có thể hiểu rõ hơn như sau:

Theo thống kê, có khoảng 30 – 50% phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung khó có khả năng mang thai bởi nguyên nhân sau:

- Mảnh lạc nội mạc tử cung nằm ở ống dẫn trứng, làm cản trở hoặc tắc nghẽn ống dẫn trứng, từ đó ngăn cản trứng gặp tinh trùng và gây vô sinh.

- Khối lạc nội mạc tử cung xuất hiện trong tử cung sẽ gây chảy máu nhiều khi đến các ngày xuất hiện kinh nguyệt, làm cho người bệnh thiếu máu, mệt mỏi, cũng ảnh hưởng đến quá trình thụ thai.

- Khối lạc nội mạc tử cung xuất hiện ở buồng trứng được gọi là các túi máu gây ảnh hưởng đến quá trình rụng trứng. Những khối lạc nội mạc tử cung lớn có thể che phủ toàn bộ buồng trứng, ngăn cản trứng rụng vào ống dẫn trứng dẫn đến khó thụ thai.

- Những chất tiết ra do viêm nhiễm ở vùng chậu gây cản trở và bất lợi cho tinh trùng vào tử cung, cũng là một nguyên nhân dẫn đến tình trạng khó thụ thai.

Trên đây là một số nguyên nhân phổ biến dẫn đến tình trạng khó thụ thai ở phụ nữ mắc bệnh lạc nội mạc tử cung. Tuy nhiên, cũng có nhiều phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung vẫn có thể có thai bình thường và chỉ phát hiện ra khi siêu âm thai.

Cụ thể, với trường hợp của vợ bạn, tuy chưa thể khẳng định chắc chắn khối lạc nội mạc có liên quan đến việc khó thụ thai hay không nhưng cũng không thể phủ nhận lạc nội mạc tử cung cũng là một yếu tố nguy cơ cao gây ra tình trạng hiếm muộn của vợ chồng bạn. Do vậy, việc điều trị lạc nội mạc tử cung vẫn là cần thiết. Tuy nhiên, với khối lạc nội mạc tử cung của vợ bạn, kích thước còn khá nhỏ nên chưa cần điều trị bằng thuốc điều trị tây y, hay can thiệp phẫu thuật mà chỉ có thể khắc phục bằng cách sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc từ thảo dược giúp ức chế sự phát triển của khối lạc nội mạc tử cung, chống viêm và làm giảm kích thước khối lạc nội mạc tử cung. Tiêu biểu cho dòng sản phẩm này đó là sản phẩm Phụ Lạc Cao EX với các thành phần có tác dụng hoạt huyết, hóa ứ, chống viêm, giảm đau như đương quy, đan sâm, hương phụ, sài hồ bắc, nga truật. Kết hợp với N-Acetyl L cysteine có tác dụng chống oxy hóa, tăng cường miễn dịch làm giảm sự tăng sinh tế bào bất thường nên có tác dụng phòng ngừa lạc nội mạc tử cung, giảm đau bụng kinh an toàn và không ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản, phù hợp cho cả đối tượng là phụ nữ hay những bạn gái chưa có gia đình. Chính vì thế, Phụ Lạc Cao EX có thể được xem là một sản phẩm có tác dụng giúp tăng cường lưu thông khí huyết, hỗ trợ cải thiện các chứng đau bụng kinh, rối loạn kinh nguyệt, cường kinh, máu vón cục,.. hiệu quả và tuyệt đối an toàn.

Hãy cùng lắng nghe phân tích của GS. TS. Bác sĩ cao cấp Nguyễn Đức Vy - Nguyên giám đốc bệnh viện Phụ Sản Trung Ương phân tích về ưu điểm của Phụ Lạc Cao EX trong điều trị đau bụng kinh và lạc nội mạc tử cung

                     

Chúc bạn sức khỏe!   

Chuyên gia sản phụ khoa


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng
Đánh giá:
Bình chọn: 0/5 - 0 lượt bình chọn

Nguyễn Quỳnh Trang
Vừa đặt hàng thành công
0974058xxx